CĂN SIM ĐỒNG TIỀN – Ở VIỆT NAM – NÓ LẠ LẮM – NHẬP MÔN ĐỘ XE P3

Cấu tạo chi tiết Trục cam Suzuki Raider Satria

CĂN SIM ĐỒNG TIỀN – Ở VIỆT NAM – NÓ LẠ LẮM – NHẬP MÔN ĐỘ XE P3

Xem thêm: Tản mạn độ xe, nhập môn độ xe Satria Fi, Raider Fi P1

Ở Việt Nam này buồn cười lắm! Dũ trái căn ĐỒNG TIỀN, giản sên cam căn ĐỒNG TIỀN, kêu dên căn ĐỒNG TIỀN, … không bị gì … căn ĐỒNG TIỀN.

Bởi theo Thái Công Công trên tiktok có nói: Làm gì cũng phải có Kiến thức, trải nghiệm và kinh nghiệm. Ad cũng đã trải nghệm và kinh nghiệm 10 năm rồi, nay xin mạo muội chia sẻ cùng anh em!

Căn sim đồng tiền một cách vô tội vạ mà không hiểu nguyên lý cũng như thông số của nó như thế nào.

Dòng xe DOHC này nó sử dụng cam đôi, 4 gối cam đóng mở thông qua chén sim ( chén đồng tiền) sau đó sẻ tới sim ( đồng tiền) và đẩy xuống đóng mở Supap.

Thông số của hãng căn cho các dòng xe như Satria Raider đời mới đều có chung 1 thông số chuẩn. Cở 100 chiếc thì xui xẻo lắm thì có 1 con lệch 2 -3 gạch. ( cơ mà sai số 2 -3 gạch này là sai số bình thường, chả ảnh hưởng gì đến ” hoà bình thế giới cả” mà chính xác ở đây là kêu đồng tiền :))

Để biết đồng tiền là cái quần gì mà suốt ngày anh em cứ đòi canh đồng tiền. ( Từ khúc này trở đi, mấy bác cho em gọi cái SIM là cái đồng tiền nghe cho dẫn dã nghen, SIM SIM nghe nhức đầu quá, lại tưởng bán sim điện thoại nữa!

Vậy đồng tiền là gì? căn đồng tiền là gì?

Thực chất nó là 1 cục thép nhỏ ( số 14)  và có độ cứng cao. được đặt giữa Suppap ( số 7)  và chén đồng tiền ( số 6). 

Cơ chế hoạt động:

Khi trục cam ( số 2) quay, trục cam sẻ quét xuống chén đồng tiền, tạo lực đẩy giúp đóng mở supap theo kỳ ( mà ở đây là động cơ 4 kỳ). Việc không sử dụng con lăn, cò mổ mà sử dụng trực tiếp giúp cho động có DOHC (  Dual Over head CamShaft hoặc Double Over head camshaft) hoạt động linh hoạt hơn ( còn linh hoạt hơn chổ nào anh em tự tìm hiểu nhé, chứ mình cũng sắp hiểu rồi!)

Vậy nguyên nhân kêu đồng tiền là gì?

Kêu đồng tiền là do thợ, kỹ thuật viên căn khe hở quá hở ( thường là khe hở trên 0,25 sẻ gây kêu đồng tiền). Khi kêu đồng tiền thì anh em sẻ nghe tiếng gõ ” chách chách chách….” trên đầu bò. Thường thì càng nóng thì càng kêu to hơn. Một số anh em nhạy cảm, sẻ rất khó chịu tiếng kêu này!

Vậy kêu đồng tiền có nguy hiểm gì cho xe?

Câu trả lời là không, không những có hại mà nó còn có lợi cho xe đi PXL chẳng hạn. Chắc chắn anh em sẻ hỏi tại sao vậy? Lý do cũng khá đơn giản, khe hở càng lớn thì cây cam không bị tỳ đè quá nhiều vào chụp đồng tiền ( số 6) nên ga đầu sẻ phát rất nhanh, do đó xe sẻ lanh hơn. Vì vậy xe trong trường đua kêu như máy cày, mà do tiếng pô nó át hết anh em không biết mà thôi!

Vậy có hại gì không?

Câu trả lời là vẫn có! Mọi xe đều cần căn đúng yêu cầu kỹ thuật để chạy trơn tru hàng ngày, do đó cần dung hoà giữa việc tối ưu, êm ái và hiệu suất.

Vậy căn đồng tiền “êm như chó thở” thì sẻ như thế nào?

Như ở trên đã nói, mọi thứ cần được dung hoà. Nên việc căn quá khít. Ví dụ như căn 5 -5, 5 – 10 chẳng hạn, xe bạn sẻ êm như yêu cầu của bạn, và đây chính là cách mà anh em kỹ thuật viên làm VỪA LÒNG anh em nhạy cảm.

Còn căn đội đòng tiền là gì?

Như đã nói ở trên, căn hở có, căn khít có thì hôm nay TRỌNG TÍN SHOP sẻ nói cho anh em nghe về thuật ngữ căn ĐỘI ĐỒNG TIỀN

Căn đội là khi bạn sử dụng đồng tiền để căn dày hơn mức cho phép, như vậy sẻ làm cho khe hở suppap ko còn nữa mà là bị cao hơn yêu cầu. Dẫn đến tình trạng bị đội đồng tiền. Hiện tượng đầu tiên xảy ra đó là xong mất GA GRANTY. Có thể máy nguội vẫn nổ bình thường, nhưng chạy nóng máy ( giản nở vật liệu, giãn nở nhiệt) sẻ khiến cho đồng tiền đội lên gây ra hiện tượng khó nổ máy, mất ga granty. Và đặc biệt là xe chạy không vọt.

 

Như vậy là xong tất tần tật những hiểu biết nông cạn của ad. Anh em chơi xe có góp ý hay ý kiến gì thì coment bên dưới cùng trao đổi kinh nghiệm và học hỏi nhé.

Anh em có nhu cầu bảo trì bảo dưỡng dòng xe DOHC như Satria Raider Sonic, Winner …. thì liên hệ ủng hộ shop nhé

Phụ tùng Trọng Tín – 0901 966 996 – Mr. Trọng Tín

 

Cấu tạo chi tiết Trục cam Suzuki Raider Satria
Cấu tạo chi tiết Trục cam Suzuki Raider Satria

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *